X

Xuất tinh ngược là như thế nào? Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Xuất tinh ngược là khi nam giới đạt cực khoái nhưng lại không thấy tinh dịch được phóng ra. Tình trạng này khá nhiều nam giới bị mắc phải mà không hiểu rõ chứng bệnh này. Bài viết này sẽ chia sẻ về xuất tinh ngược là gì, nguyên nhân, triệu chứng, ảnh hưởng và cách chữa trị.

Xuất tinh ngược dòng là thế nào?

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng nam giới ở trạng thái lên đỉnh, cảm nhận thấy có sự xuất tinh nhưng tinh dịch không được phóng ra ngoài hoặc có nhưng rất ít. Lúc này tinh dịch đã đi ngược vào bàng quang thay vì đi qua niệu đạo và phóng ra. Nam giới lúc này vẫn đạt được cực khoái nhưng vì không thấy sự xuất hiện của tinh dịch nên được gọi là cực khoái khô.
Xuất tinh ngược là như thế nào

Xuất tinh ngược là như thế nào?

Thông thường cơ chế xuất tinh sẽ diễn ra theo trình tự là: Cơ vòng ở cổ bàng quang và niệu đạo như một cánh cửa, Tinh dịch sẽ phóng ra khỏi dương vật thông qua niệu đạo, nhờ cơ thắt ở bàng quang mà tinh dịch không thể quay lại được. Khi cửa ở bàng quang đóng thì cửa ở niệu đạo phải mở để khi nam giới lên đỉnh chuẩn bị xuất tinh tinh dịch sẽ được phóng ra ngoài.

Trong trường hợp cơ vòng ở cổ bàng quang không hoạt động bình thường mất khả năng co thắt, cửa niệu đạo bị đóng lại thì tinh dịch không thể thoát ra khỏi dương vật được mà chạy ngược vào bàng quang – đây gọi là tình trạng xuất tinh ngược. Xuất tinh ngược không có hại, nhưng nó có thể gây vô sinh nam.
Mỗi lần xuất tinh nam giới phóng ra khoảng 1,5 ml tinh dịch trong khi đó nếu bị xuất tinh ngược dòng thì lượng tinh dịch phóng ra rất ít hoặc không thể phóng thích ra ngoài. Xuất tinh ngược dòng là một triệu chứng không thể chẩn đoán. Việc bị xuất tinh ngoài thường xuyên và hầu hết các lần quan hệ có thể khiến bạn bị vô sinh do quá trình thụ thai không thể xảy ra được.
Nam giới có các vấn đề liên quan đến bàng quang thường dễ gặp phải tình trạng này. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin cụ thể nếu thấy những dấu hiệu và triệu chứng xuất tinh ngược dưới đây.

Triệu chứng và dấu hiệu xuất tinh ngược

Bạn có thể nhận thấy tình trạng xuất tinh ngược qua những dấu hiệu điển hình như:
 • Xuất tinh ngược khiến nam giới dù đạt được trạng thái cực khoái nhưng tinh dịch không xuất ra ngoài được hoặc phóng ra rất ít.
 • Sau khi đạt cực khoái, bạn có thể tiểu ra nước tiểu có màu đục vì có chứa tinh dịch.
Đó là 2 dấu hiệu điển hình khi bạn bị xuất tinh ngược, ngoài ra còn có những triệu chứng khác không được đề cập đến nhưng có những người sẽ gặp phải. Tốt nhất hãy liên hệ với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về xuất tinh ngược để được hỗ trợ cụ thể.
Mặc dù xuất tinh ngược dòng không có hại nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của nam giới. Vậy nên khi thấy triệu chứng trên bạn hãy liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để có được phương pháp điều trị tốt và kịp thời nhất. Mỗi người có cơ địa và mức độ bệnh lý khác nhau vì vậy luôn phải thảo luận với bác sĩ của bạn về các phương pháp điều trị và xử lý nhé!

Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh ngược

Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh ngược có thể bắt nguồn từ việc bàng quang vẫn mở thay vì đóng khi xuất tinh khiến tinh dịch chảy ngược vào trong. Ngoài ra còn có một số điều kiện liên quan tới cơ bắp chịu trách nhiệm đóng mở bàng quang trong quá trình xuất tinh như:
 • Nam giới từng trải qua quá trình phẫu thuật, can thiệp y khoa tại bàng quang chẳng hạn như phẫu thuật cổ bàng quang hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt.
 • Tác dụng phụ của một số thuốc nam giới sử dụng trong quá trình điều trị bệnh cao huyết áp, phì đại tuyến tiền liệt và các rối loạn tâm trạng.
 • Các tổn thương thần kinh trung ương gây ra do bệnh tiểu đường, đa xơ cứng hoặc chấn thương tủy sống ảnh hưởng tới dây thần kinh và các mô cơ bàng quang.
Không chỉ chú ý tới nguyên nhân gây bệnh, một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc phải xuất tinh ngược dòng mà nam giới cần lưu ý đó là:
 • Những người bị mắc bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng.
 • Người từng bị bệnh liên quan tới tuyến tiền liệt hoặc đã từng phẫu thuật tại bàng quang.
 • Những người đang sử dụng thuốc huyết áp, rối loạn tâm lý.
 • Người bị chấn thương tủy sống.

Xuất tinh ngược có nguy hiểm không?

Xuất tinh ngược là tình trạng xảy ra ít nhất trong các vấn đề về xuất tinh ở nam giới. Theo các chuyên gia xuất tinh ngược dòng không gây ảnh hưởng tới cuộc sống, và đời sống tình dục của nam giới. Vì bị xuất tinh ngược nhưng nam giới vẫn đạt cực khoái và cảm nhận được sự lên đỉnh mỗi khi quan hệ.
Tuy nhiên nếu không phát hiện và khắc phục tình trạng này sớm, có thể gây ra những tác động tiêu cực tới sức khỏe cũng như chức năng sinh sản trong tương lai. Vì khi tinh trùng không xuất ra ngoài mà đi ngược vào trong bàng quang hoặc lượng tinh dịch xuất ra quá ít và yếu  sẽ khiến cho việc thụ thai trở nên khó khăn hơn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Không chỉ có vậy một số rắc rối xoay quanh tình trạng xuất tinh ngược nam giới có thể gặp phải như:
 • Sức khỏe bị ảnh hưởng do xuất tinh ngược như cơ thể suy nhược, người mệt mỏi, đầu óc căng thẳng
 • Đi tiểu thấy nước tiểu có màu đục, thậm chí có những người có cảm giác bị đau dương vật.
 • Tình trạng xuất tinh ngược kéo dài làm cho nhiều nam giới bị rơi vào tâm trạng lo lắng, thậm chí là khủng hoảng. Nếu kéo dài có thể bị trầm cảm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và công việc và cuộc sống của cánh mày râu.
 • Giảm khoái cảm tình dục: Tùy trường hợp xuất tinh ngược nam giới vẫn đạt cực khoái nhưng chắc chắn nó sẽ giảm đi so với lúc xuất tinh bình thường. Nếu không xử lý kịp thì nam giới rất dễ bị rối loạn cương dương, lãnh cảm khi quan hệ…
 • Nguy cơ cao mắc các bệnh lý khác.
 • Tinh dịch di chuyển vào bên trong bàng quang nên lúc đi tiểu nam giới sẽ có cảm giác tiểu khó, tiểu rắt, tiểu buốt. Một khi xuất tinh ngược để lâu không điều trị có thể gây viêm bàng quang và lây lan sang các bộ phận khác
 • Giảm khả năng thụ thai, người bệnh dễ rơi vào nguy cơ bị hiếm muộn, khó có con. Với những người khỏe mạnh khi phóng tinh tinh dịch sẽ được phóng vào âm đạo, tinh trùng từ đây sẽ di chuyển từ âm đạo vào buồng tử cung tới ống dẫn trứng để gặp trứng và thụ tinh. Khi tinh dịch không được phóng ra thì quá trình này khó có thể xảy ra.
Tình trạng xuất tinh ngược không gây đau vì thế không phải tất cả mọi người đều nhận ra khi mắc phải. Tuy nhiên xuất tinh ngược có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề khác điển hình theo  một nghiên cứu năm 2017 cho rằng xuất tinh ngược dòng là triệu chứng đầu tiên và duy nhất của tiểu đường tuýp 1. Vì thế hãy nhớ gặp bác sĩ khi:
 • Đạt cực khoái nhưng không phóng thích tinh dịch.
 • Xuất tinh ít hơn bình thường sau khi đạt cực khoái
 • Gặp phải 2 tình trạng trên và vợ chồng khó có con sau thời gian 1 năm có đời sống tình dục bình thường không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Các xét nghiệm và chẩn đoán xuât tinh ngược

Khi tới gặp bác sĩ chuyên khoa, họ sẽ có một số phương pháp hỗ trợ cho quá trình chẩn đoán bệnh lý như:
 • Đặt ra một vài câu hỏi về các triệu chứng và bao lâu đã có chúng. Bác sĩ cũng có thể hỏi về bất kỳ vấn đề sức khỏe, phẫu thuật hoặc bệnh ung thư đã có và những gì các loại thuốc dùng.
 • Thực hiện kiểm tra thể chất, có thể sẽ bao gồm kiểm tra dương vật, tinh hoàn và trực tràng, lượng tinh trùng xuất ra mỗi lần lên đỉnh.
 • Soi nước tiểu trên kính hiển vi sau khi đạt cực khoái.  Nếu tinh trùng được tìm thấy trong nước tiểu, có xuất tinh ngược.
 • Nếu người bệnh khẳng định mình bị xuất tinh ngược qua các triệu chứng lâm sàng nhưng bác sĩ không tìm thấy tinh dịch trong bàng quang, có thể có một vấn đề với sản xuất tinh dịch. Điều này có thể được gây ra bởi thiệt hại cho tuyến tiền liệt tuyến hoặc sản xuất tinh dịch như là một kết quả của phẫu thuật hoặc xạ trị ung thư ở vùng khung chậu. Nếu bác sĩ nghi ngờ việc đạt cực khoái khô không phải do xuất tinh ngược có thể bạn cần trải qua một số xét nghiệm thêm hoặc giới thiệu đến một chuyên gia để tìm ra nguyên nhân.

Điều trị xuất tinh ngược thế nào?

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.
Xuất tinh ngược không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, nhưng nếu muốn tốt nhất cho quá trình sinh sản sau này thì bạn nên tìm tới bác sĩ chuyên khoa nhờ can thiệp. Để điều trị xuất tinh ngược cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, dựa vào đó có phương pháp điều trị, cụ thể:

Thay đổi thuốc sử dụng:

Nếu nguyên nhân do quá trình dùng thuốc để điều trị bệnh xuất tinh ngược, bác sĩ có thể đề nghị bạn ngưng sử dụng một số loại thuốc có thể gây xuất tinh ngược dòng hoặc thay đổi sang loại thuốc khác có công dụng tương tự mà không gây xuất tinh ngược.
Theo thống kê có đến 1/3 bệnh nhân bị xuất tinh ngược do bệnh tiểu đường hoặc phẫu thuật đã cải thiện được tình trạng sau khi điều trị bằng các thuốc đóng cổ bàng quang (như pseudoephedrine, phenylephrine, chlorpheniramine, brompheniramine, hoặc imipramine). Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc này có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp, có thể gây nguy hiểm ở nam giới có huyết áp cao hoặc có bệnh tim.

Điều trị do bệnh lý:

Với việc xác định nguyên nhân xuất tinh ngược do bệnh lý hoặc do các hoạt động phẫu thuật trước đó bác sĩ sẽ có những phương pháp can thiệp điều trị bệnh lý và cải thiện những hậu quả do phẫu thuật gây ra để điều trị xuất tinh ngược.

Phong cách sống và thói quen sinh hoạt đối với người bị xuất tinh ngược

Ngoài việc thăm khám và điều trị sớm, một số thói quen sinh hoạt sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến bệnh xuất tinh ngược như:
 • Thường xuyên chú ý và kiểm soát lượng đường trong máu. Không nạp vào cơ thể quá nhiều những thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm đóng hộp, bổ sung nhiều rau xanh, chất xơ, vitamin C, E cho cơ thể.
 • Tránh xa các loại thuốc dễ gây xuất tinh ngược theo chỉ định của bác sĩ.
 • Tới gặp bác sĩ chuyên khoa uy tín ngay khi phát hiện những triệu chứng của xuất tinh ngược xảy ra với mình.
 • Sau khi được khám chữa tại cơ sở y tế nhớ tái khám theo đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn sau đó.
 • Dùng thuốc và có lối sống khoa học, lành mạnh theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc khi chưa hết liệu trình.
Trên đây là một số thông tin liên quan tới bệnh xuất tinh ngược dòng mà nam giới nên tìm hiểu. Chúng tôi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa nào về tình trạng bệnh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.
Rate this post
The following two tabs change content below.
Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý không

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý nam giới không?

Dù là bệnh tiểu đường hay bất kỳ bệnh lý nào khác nếu không may gặp phải nó cũng khiến nam giới có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề

Chi tiết
Di tinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách chữa trị

Di tinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách chữa trị

Di tinh đang là rào cản khá lớn cho nhiều nam giới trong chuyện yêu. Vậy di tinh là gì, nguyên nhân, triệu chứng của tình trạng này là thế

Chi tiết
Mộng tinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Tác hại và Cách điều trị

Mộng tinh là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Tác hại và Cách điều trị

Mộng tinh là hiện tượng bình thường ở những nam giới trưởng thành, nhưng nếu hiện tượng này lặp lại thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe. Chính

Chi tiết
Thực phẩm tăng cường Testosterone tự nhiên

7 thực phẩm tăng cường testosterone tự nhiên hiệu quả

Testosterone không chỉ là một loại hormone nội tiết giúp phát triển cơ quan và chức năng sinh sản mà nó còn là yếu tố chính giúp hình thành nên

Chi tiết
Bạn biết gì về tinh trùng?

Tìm hiểu về tình trạng tinh trùng yếu ở nam giới

Tinh trùng yếu là gì, đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này và cách cải thiện ra sao có lẽ là vấn đề rất nhiều nam giới quan

Chi tiết
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật