X

Tìm hiểu về tinh hoàn: Khi nào nó bắt đầu và ngừng phát triển?

Tinh hoàn sản xuất nội tiết tố sinh dục nam chính là testosterone và tinh trùng. Kích thước trung bình của một tinh hoàn người đàn ông có kích thước trung bình dài từ 3 – 4.5 cm, rộng từ 2 – 3 cm, cân nặng khoảng 20g và có hình bầu dục. Hầu hết đàn ông có hai tinh hoàn. Hai bên tinh hoàn có thể sẽ không có kích thước giống nhau hoàn toàn ở nhiều nam giới. 

Kích thước tinh hoàn có liên quan tới lượng testosterone?

Việc sản xuất khỏe mạnh testosterone và tinh trùng có thể xảy ra trong một phạm vi rộng của tinh hoàn. Một số nghiên cứu cho thấy tinh hoàn lớn hơn trong số một số động vật có vú có liên quan đến mức testosterone cao hơn, trong khi thể tích tinh hoàn nhỏ hơn có liên quan đến sự giảm sản xuất tinh trùng.
Nồng độ testosterone có thể trở thành mối lo ngại nếu bạn có một tình trạng như hội chứng Klinefelter (hội chứng không phân li nhiễm sắc thể), kết quả là có thêm một nhiễm sắc thể X. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm tinh hoàn nhỏ hơn hoặc tinh hoàn không di chuyển, và một số đặc điểm của phụ nữ, chẳng hạn như ít lông trên cơ thể và mặt, và sự phát triển mô vú. Có hội chứng Klinefelter thường có nghĩa là có mức testosterone thấp hơn và giảm hoạt động của tinh trùng. Tình trạng vô sinh có thể xảy ra.
Khi testosterone thấp bất thường các triệu chứng có thể bao gồm:
  • Tinh hoàn nhỏ hơn trung bình
  • Phát triển mô vú
  • Khối lượng cơ ít hoặc ít lông trên cơ thể so với nam giới
Tuy nhiên nếu bạn nhận thấy sưng tinh hoàn, hãy nói với bác sĩ của bạn. Phát triển tinh hoàn lớn hơn ở tuổi trưởng thành có thể báo hiệu ung thư tinh hoàn hoặc một vấn đề sức khỏe khác, thay vì là một dấu hiệu của sự gia tăng khả năng sinh sản.

Khi nào tinh hoàn bắt đầu và ngừng phát triển?

Một tinh hoàn của nam giới có kích thước khoảng 1cm khi sinh và giữ nguyên kích thước đó cho đến khi tinh hoàn bắt đầu phát triển khoảng 8 tuổi. Sau đó, chúng phát triển ổn định, đạt kích thước trưởng thành một thời gian ở tuổi dậy thì. Cũng ở tuổi dậy thì, lông bắt đầu mọc ở bìu và xung quanh bộ phận sinh dục.
Hai bên tinh hoàn có xu hướng phát triển với cùng tốc độ, mặc dù ở mỗi người sẽ có sự phát triển khác nhau, có người phát triển sớm có người phát triển muộn hơn một chút so với người khác. Ở nhiều người tinh hoàn cũng có độ treo thấp hơn một chút so với những người khác và so giữa 2 bên tinh hoàn.

Tinh hoàn có thể co lại không?

Khi bạn già đi, sản xuất testosterone có xu hướng giảm khi tinh hoàn của bạn bắt đầu nhỏ hơn. Điều này được gọi là teo tinh hoàn. Sự thay đổi thường dần dần và có thể bạn khó có thể nhận ra nó. Khi nó xảy ra tự nhiên, không có mối đe dọa sức khỏe nào quá mức. Nồng độ testosterone thấp hơn có thể dẫn đến giảm ham muốn và giảm khối lượng cơ bắp, nhưng đây có thể là những phần tự nhiên của lão hóa.
Một số vấn đề sức khỏe cũng có thể gây ra teo tinh hoàn, bao gồm:
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như lậu và giang mai
  • Quai bị, bệnh lao và một số bệnh nhiễm trùng do tinh hoàn
  • Chấn thương tinh hoàn
Các yếu tố khác cho dù là vô hại cũng có thể gây ra những thay đổi tạm thời ở bìu và tinh hoàn. Nhiệt độ lạnh, đặc biệt, có thể gây ra co rút, mặc dù điều này không ảnh hưởng đến kích thước của tinh hoàn. Khi tiếp xúc với nước lạnh hoặc nhiệt độ, tinh hoàn có thể tạm thời co lại gần cơ thể hơn hoặc chảy xuống hơn. Điều này xảy ra bởi vì tinh hoàn cố gắng duy trì nhiệt độ nhất định lý tưởng cho việc sản xuất tinh trùng. Nhiệt độ đó mát hơn một chút so với nhiệt độ cơ thể trung bình, đó là lý do tại sao tinh hoàn có xu hướng rủ xuống khỏi cơ thể. Nhưng khi tiếp xúc với nước lạnh hoặc nhiệt độ lạnh, cơ cremaster sẽ kéo tinh hoàn lên vào cơ thể để sưởi ấm.

Một bên tinh hoàn nhỏ và 1 bên tinh hoàn lớn hơn có phải là bất thường?

Trường hợp này phổ biến ở nhiều người, thường thì không có lời giải thích y tế hoặc sức khỏe cho sự khác biệt kích thước. Tuy nhiên nếu như nhận thấy sự thay đổi này quá rõ rệt (tức là một bên của bạn quá nhỏ hoặc quá to so với bên còn lại) bạn nên nói với bác sĩ của bạn. Nếu một tinh hoàn bắt đầu cảm thấy nặng hơn hoặc bạn cảm thấy một khối u hoặc thay đổi hình dạng, đó có thể là một khối u và có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tinh hoàn . 
Dạng ung thư này thường được điều trị thành công, nhưng chẩn đoán sớm là rất quan trọng. Ung thư tinh hoàn hoặc xoắn tinh hoàn, là một dạng bệnh lý gây đau và sưng, nên được bác sĩ đánh giá và điều trị ngay sau khi các triệu chứng phát triển.
Cho dù kích thước của tinh hoàn của bạn như thế nào, bạn nên thực hiện tự kiểm tra tinh hoàn hàng tháng để kiểm tra các khối u hoặc các thay đổi khác có thể chỉ ra bệnh. Tự kiểm tra có thể được thực hiện sau khi tắm hoặc trước khi bạn mặc quần áo vào buổi sáng.
Sức khỏe và chức năng của cơ quan sinh dục của bạn quan trọng hơn kích thước. Nếu bạn cảm thấy rằng tinh hoàn của bạn quá nhỏ hoặc bạn có các triệu chứng khác liên quan như ham muốn thấp, mô vú quá mức hoặc vô sinh, hãy nói chuyện với bác sĩ. Liệu pháp testosterone thường có thể giúp đỡ. Nếu sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, có những chuyên gia về khả năng sinh sản có thể giúp bạn và bạn tình của bạn thụ thai. Chúc bạn luôn khỏe!
5 (100%) 1 vote
The following two tabs change content below.
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật