X

Thủ dâm và trầm cảm: Có một sự liên kết nào không?

Thủ dâm là một hoạt động lành mạnh và thú vị có nhiều lợi ích sức khỏe nếu bạn thực hiện điều độ và đúng nghĩa. Có mối liên hệ nào giữa thủ dâm và trầm cảm hay không? Một số người tin rằng thủ dâm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe tâm thần, nhưng có vẻ như sự ảnh hưởng là ngược lại, bị trầm cảm có thể ảnh hưởng đến cảm giác của một người về thủ dâm và tình dục.

Thủ dâm và trầm cảm có sự liên kết hay không?

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của một người, nhưng thủ dâm không gây ra trầm cảm. Thủ dâm chỉ là một hoạt động tự nhiên, dễ chịu có thể thúc đẩy lòng tự trọng và giúp một người khám phá khả năng tình dục của họ. Một số người cảm thấy thủ dâm hoặc lo lắng về nó. Trong lịch sử, thủ dâm là một điều cấm kị của xã hội.
Quan điểm lỗi thời liên quan đến thủ dâm và các vấn đề về sức khỏe tâm thần xuất hiện vào đầu những năm 1800. Đến những năm 1900, các chuyên gia y tế đã từ bỏ quan điểm này bởi vì nghiên cứu về tâm lý học và tình dục đã cho thấy rõ rằng thực hành thủ dâm là gần như phổ biến.
Mặc dù thủ dâm không gây ra trầm cảm, nhưng quan điểm tôn giáo, văn hóa hoặc xã hội của một người có thể khiến họ cảm thấy tồi tệ về điều đó. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy 62,5% những người tham gia nghiên cứu nam bị trầm cảm gặp một số rối loạn chức năng tình dục. Những lầm tưởng về thủ dâm cũng phổ biến hơn ở những người bị trầm cảm.
Thủ dâm sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến việc một người có bị trầm cảm hay không, nhưng trầm cảm có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người, hoặc ham muốn tình dục, và có thể khiến họ mất hứng thú với thủ dâm.

Trầm cảm ảnh hưởng đến ham muốn như thế nào?

Trầm cảm có thể khiến một người mất hứng thú với các hoạt động mà họ thường thích, bao gồm cả tình dục. Thông thường, một người bị trầm cảm cảm thấy ít quan tâm đến tình dục hơn so với trước đây. Nếu một hoặc cả hai đối tác đang có ham muốn thấp do trầm cảm, họ có thể tìm các cách khác để duy trì sự thân mật, chẳng hạn như âu yếm và mát xa.
Thủ dâm cũng có thể giúp ích rất nhiều cho một người. Một người trải qua trầm cảm có thể thấy rằng thủ dâm giúp họ cảm thấy tình dục trở lại, nhưng điều này mang tính cá nhân cao. Nhiều người trải qua các giai đoạn thủ dâm ít, nhiều, thường xuyên, điều này có thể không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe tinh thần của họ.
Một số loại thuốc điều trị trầm cảm cũng có thể làm giảm ham muốn tình dục của một người. Không phải tất cả các phương pháp điều trị đều có tác dụng này, vì vậy nếu một loại thuốc cụ thể làm giảm ham muốn tình dục của một người và trở nên khó chịu, họ nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn khác.
Một người có bạn tình bị trầm cảm có thể thấy rằng thủ dâm đáp ứng nhu cầu tình dục của chính họ cho đến khi bạn tình của họ cảm thấy muốn kết nối lại.

Lợi ích của thủ dâm

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa thủ dâm và sức khỏe tốt. Mặc dù thủ dâm không có hại, một số người không bao giờ thủ dâm hoặc chỉ làm như vậy hiếm khi – điều này cũng lành mạnh và bình thường. Những lợi ích sức khỏe có thể có của thủ dâm bao gồm:
  • Cải thiện giấc ngủ: Thủ dâm để đạt cực khoái có thể giúp một người có giấc ngủ ngon. Trong và sau khi đạt cực khoái, các hoocmon cảm thấy tốt tràn ngập não. 
  • Giúp nam giới dễ dàng hơn để đạt cực khoái: Khi một người học được những gì cảm thấy tốt thông qua thủ dâm, họ có thể thấy dễ dàng đạt cực khoái hơn khi quan hệ với bạn tình.
  • Tăng ham muốn tình dục: Cũng có thể có một mối liên hệ giữa thủ dâm và ham muốn tình dục của một người. 
  • Tăng cường sự tự tin: Thủ dâm cũng có thể cải thiện sự tự tin và lòng tự trọng của một người.
  • Có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt: Mặc dù vẫn cần nhiều các nghiên cứu bổ sung nhưng nghiên cứu ban đầu cho thấy xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của một người đàn ông. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những người đàn ông báo cáo xuất tinh thường xuyên hơn ít có khả năng nhận được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt sau này trong cuộc sống.
Nếu bạn cảm thấy tội lỗi hoặc lo lắng về thủ dâm, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể giới thiệu một nhà trị liệu chuyên về sức khỏe tình dục và có thể giúp một người cải thiện mối quan hệ của họ với thủ dâm. Ngoài ra bất cứ ai gặp phải các triệu chứng trầm cảm cũng nên nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, người có thể đề nghị phương pháp điều trị để giúp họ kiểm soát tình trạng của mình.
5 (100%) 2 votes
The following two tabs change content below.
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật