X

Sự liên kết của Testosterone và kẽm

Testosterone là hoóc môn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của nam giới. Nó chịu trách nhiệm duy trì ham muốn tình dục, cũng như sức mạnh của cơ và xương. Nồng độ testosterone đạt đỉnh trong giai đoạn trưởng thành sớm, và sau đó bắt đầu giảm xuống như một phần của quá trình lão hóa tự nhiên.
Nếu mức testosterone của bạn giảm xuống dưới mức bình thường, bạn có thể bị một tình trạng gọi là suy sinh dục và một vài vấn đề khác nữa. Nguyên nhân có thể đơn giản như sự thiếu hụt dinh dưỡng trong kẽm.

Nguyên nhân và triệu chứng của testosterone thấp

Nồng độ testosterone giảm tự nhiên khi bạn già đi, nhưng testosterone cũng có thể giảm do:
 • Rối loạn di truyền nhất định
 • Đang trong quá trình điều trị ung thư
 • Chấn thương tinh hoàn 
 • Một số vấn đề khiến cho tuyến yên hoặc tuyến dưới đồi của bạn bị ảnh hưởng
 • Các bệnh viêm nhiễm
 • Béo phì
 • Rối loạn tuyến
 • Căn bệnh thế kỷ HIV
 • Đang dùng một số loại thuốc
Nếu một tình trạng tiềm ẩn gây ra testosterone thấp của bạn, tìm ra nguyên nhân để điều trị sớm có thể cải thiện triệu chứng này. Bất kể nguyên nhân của nó là gì, suy sinh dục có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng khác bao gồm:
 • Giảm khối lượng cơ bắp
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Rối loạn cương dương
 • Người nóng ran
 • Khó tập trung
Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn điều trị nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này làm gián đoạn cuộc sống của bạn.

Kẽm và suy sinh dục

Kẽm là một khoáng chất cần thiết cho chế độ ăn uống. Bạn cần kẽm để hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và phân chia tế bào. Kẽm giúp enzyme phân hủy thức ăn và các chất dinh dưỡng khác. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong các enzyme xây dựng protein. Nó có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, nhưng nó cũng có sẵn trong các chất bổ sung và thậm chí một số loại thuốc cảm lạnh.

Thiếu kẽm có thể dẫn đến testosterone thấp. Chính xác thì tại sao thiếu kẽm lại ảnh hưởng đến nồng độ testosterone. Khoáng chất có thể ảnh hưởng đến các tế bào trong tinh hoàn sản xuất testosterone. Một nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung magie và kẽm. Nó phát hiện ra rằng những người đàn ông nhận được 30 miligam kẽm mỗi ngày cho thấy mức độ testosterone tự do trong cơ thể họ tăng lên.
Sử dụng một bổ sung có thể không cần thiết. Nghiên cứu khác đã chứng minh rằng sử dụng chất bổ sung kẽm sẽ không làm tăng mức testosterone của bạn nếu bạn đã nhận đủ chất khoáng. Những người tham gia nghiên cứu bao gồm những người đàn ông có chế độ ăn uống hàng ngày bao gồm lượng kẽm được khuyến nghị. Cung cấp cho những người đàn ông này thêm kẽm đã không làm tăng mức testosterone của họ.

Tìm kiếm kẽm ở đâu?

Bởi vì cơ thể bạn không thể lưu trữ kẽm, bạn cần dùng nó mỗi ngày. Đối với nam giới trên 19 tuổi, lượng kẽm khuyến nghị hàng ngày là 11 miligam. Thực phẩm có lượng kẽm đáng kể bao gồm: hàu, thịt bò, cua, ngũ cốc và bánh mì tăng cường, thịt heo, đậu, thịt gà, sữa chua, quả hạch, cháo bột yến mạch.
Những người có nguy cơ bị thiếu hụt kẽm bao gồm những người bị rối loạn tiêu hóa, ăn chay và nghiện rượu. Những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm và người già bị suy dinh dưỡng cũng có nguy cơ mắc bệnh.
Bổ sung kẽm có thể giúp ích, nhưng dùng quá nhiều kẽm, có thể gây hại. Độc tính có thể xảy ra ở những người đàn ông trưởng thành dùng hơn 40 miligam mỗi ngày. Các triệu chứng ngộ độc kẽm bao gồm: buồn nôn, đau đầu, nôn, tiêu chảy, chuột rút. Hãy gặp bác sĩ để được chẩn đoán thích hợp trước khi cố gắng điều trị nếu như bạn nghi ngờ mình đang có nồng độ testosterone thấp và cần bổ sung kẽm. 
5 (100%) 1 vote
The following two tabs change content below.
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật