X

Lợi ích và tác hại của việc thủ dâm

Đối với nhiều người khi nhắc đến thủ dâm, họ đều nghĩ nó là điều gì đó xấu xa, không nên nhắc đến, nhưng song song với tác hại nó gây ra, thì thủ dâm còn mang đến nhiều điều lợi ích hơn nữa. Nếu bạn muốn biết thêm về lợi ích và tác hại của việc thủ dâm, hãy tham khảo bài viết sau đây!

Định nghĩa thủ dâm là gì?

Thủ dâm hay còn có cách gọi khác là thẩm du, quay tay là từ để chỉ hành động tự thỏa mãn nhu cầu tình dục của cá nhân mỗi người. Người thủ dâm sẽ sử dụng tay hoặc đồ chơi tình dục để tác động tới điểm nhạy cảm trên cơ thể như bộ phận sinh dục hoặc ngực. 
Mỗi khi thủ dâm cũng sẽ đạt được cực khoái như khi đang sinh hoạt tình dục bởi lúc này bộ não của con người cũng sẽ tiết ra hormone endorphins – một loại hormone mang đến cảm giác hạnh phúc. Người thủ dâm sẽ cảm nhận được cực khoái và thời khắc lên đỉnh của bản thân.
Thủ dâm và quan hệ tình dục tuy khác nhau về bản chất nhưng đều có chung một mục đích là thỏa mãn nhu cầu sinh lý, ở nam giới mục đích cuối cùng là xuất tinh, còn ở nữ giới là thỏa mãn được nhu cầu sinh lý tại thời điểm đó. 

Thủ dâm có xấu không?

Khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì, con người bắt đầu có những ham muốn tình dục nhất định, có thể nó xuất phát từ bên trong sẵn có nhưng cũng có nhiều trường hợp bị môi trường tác động. Khi ấy hầu hết cả nam giới và nữ giới đều tò mò và muốn tìm hiểu về cơ thể mình song song với đó là tìm hiểu sâu hơn về những cách để bản thân có thể giải phóng áp lực của tình dục. 
Lúc này thủ dâm là cách giúp con người thoát khỏi những căng thẳng và rối loạn trong sinh lý trước khi có sự tiếp xúc giao hợp giữa người và người. Đây là hành động hoàn toàn bình thường và tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu như bạn lạm dụng thủ dâm thì cơ thể sẽ lên tiếng bởi thủ dâm quá nhiều có thể gây nên nhiều biến chứng không hề có lợi.
Trong lịch sử loài người vào khoảng thế kỷ 17, 18 thủ dâm bị coi là tội lỗi rất lớn bởi không ai chấp nhận được một người tự mình làm những hành động không hay để tự thỏa mãn dục vọng bản thân. Chỉ đến khi bắt đầu thế kỷ 20, khi mà thủ dâm phổ biến hơn, quan điểm này mới dần dần thay đổi. 
Người ta bắt đầu giáo dục những trẻ em ở lứa tuổi vị thành niên cách thủ dâm thế nào cho đúng, rồi dần dần những cuốn sách về kỹ năng thủ dâm bài bản, những lưu ý về thủ dâm được ra đời. Từ đó dần dần con người hiểu được rằng thủ dâm không phải là điều gì đó quá xấu xa hay tội lỗi mà nó giống như một phần của cuộc sống con người.

Lợi ích của việc thủ dâm

Như đã nói ở trên, thủ dâm là cách giúp con người giải quyết nhu cầu tình dục an toàn ngoài ra nó còn mang đến một số lợi ích về sức khỏe không ngờ đến:
 • Thủ dâm cải thiện thể chất và tinh thần:
Thủ dâm với tần suất hợp lý sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm cả về thể chất và tinh thần. Những hoạt động kích thích vào điểm nhạy cảm kích thích ham muốn
và khoái cảm tình dục sẽ giúp bạn: Thư giãn, ngủ ngon hơn, giảm chuột rút, cải thiện tâm trạng, tăng cảm giác vui vẻ, thoải mái, giải phóng năng lượng tình dục.
 • Thủ dâm giúp đời sống tình dục thăng hoa:
Thủ dâm cũng là cách giúp bạn hiểu rõ được mong muốn và nhu cầu tình dục của bản thân, đồng thời có những trải nghiệm thú vị, mới lạ và có kinh nghiệm ân ái mặn nồng hơn với đối phương. Nhiều cặp vợ chồng cũng nảy ra ý định thủ dâm cùng nhau để tìm hiểu xem mong muốn của đối phương trong chuyện chăn gối là gì. Hơn nữa thủ dâm còn là một biện pháp giải quyết nhu cầu tình dục rất an toàn, là cách tránh thai hiệu quả và ngăn ngừa các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Thủ dâm giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt:
Việc xuất tinh thường xuyên hợp lý so với độ tuổi và nhu cầu của bản thân bằng cách quan hệ tình dục hay thủ dâm sẽ giúp nam giới giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm khoảng 20% ở những người đàn ông xuất tinh ít nhất 21 lần/tháng. 

Tác hại của việc thủ dâm

Bên cạnh những lợi ích của việc thủ dâm mang lại cho sức khỏe thì bạn vẫn cần phải kiểm soát tần suất tự sướng của bản thân. Vì nếu thủ dâm quá nhiều nó sẽ mang đến nhiều tác hại không ngờ tới:
 • Thủ dâm gây cảm giác tội lỗi:
Về bản chất thủ dâm không có gì sai trái và đáng xấu hổ, cũng không phải hành động trái với đạo đức. Nhưng tại một số địa phương, một số nơi có nền văn hóa và tín ngưỡng không chấp nhận hàng vi thủ dâm. Họ có cái nhìn hạn chế về thủ dâm, nếu thực hiện hoặc bị phát hiện bạn sẽ thấy có lỗi. Lâu dần nếu tồn tại liên tục sẽ có cảm giác tự ti, ảnh hưởng không nhỏ tới bản thân của chính người thực hiện.
Trường hợp này bạn cần giải tỏa tâm trạng của mình bằng cách tâm sự với người mình tin tưởng, thay đổi suy nghĩ cũng như niềm tin về thủ dâm. Hoặc nếu cần thiết hãy gặp bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị đúng nhất, từ đó giúp bạn vượt qua cảm giác tội lỗi khi thủ dâm.
 • Thủ dâm có thể gây nghiện:
Một tác hại của việc thủ dâm quá nhiều đó là bạn sẽ bị nghiện hành động thủ dâm, từ đó bỏ lỡ nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống khi thực hiện quan hệ tình dục. Nghiện thủ dâm đôi khi còn khiến con người ta bỏ lỡ những hoạt động hàng ngày, những sự kiện xã hội quan trọng, bỏ bê công việc và học tập, mất đi nhiều cơ hội.
Nghiện thủ dâm còn làm thay đổi các mối quan hệ xã hội xung quanh, thậm chí thay đổi tính cách và cuộc sống hàng ngày của bạn, làm tổn thương đến người khác vì bạn sẽ không còn dành nhiều thời gian cho họ như trước. Sự nguy hiểm của nghiện thủ dâm không hề nhỏ vì thế nếu bị nghiện thủ dâm hãy thay đổi bằng cách tìm đến những công việc hoặc thú vui khác để giải tỏa căng thẳng, quên đi ham muốn của bản thân.
 • Thủ dâm làm giảm độ nhạy cảm khi quan hệ:
Đối với những người thủ dâm quá nhiều lại thêm chứng rối loạn chức năng tình dục nếu như lặp đi lặp lại việc kích thích bộ phận sinh dục như vậy sẽ làm giảm đi độ nhạy cảm trong chuyện chăn gối, giảm cảm giác hưng phấn mỗi khi tiến hành giao hợp thật sự.
 • Thủ dâm ảnh hưởng tới thai kỳ:
Khi mang thai, nội tiết tố của cơ thể thay đổi khiến cho một số chị em phụ nữ có sự ham muốn tình dục tăng cao, trường hợp này quan hệ tình dục hoặc thủ dâm sẽ là cách giúp họ giải quyết được nhu cầu một cách an toàn. Tuy nhiên theo các chuyên gia việc thủ dâm trong thai kỳ cần phải có tần suất, đồng thời không được thủ dâm nếu như bạn bị: đã bị vỡ ối, đang gặp phải tình trạng nhau bám thấp, đang bị ra máu trong thai kỳ, được chẩn đoán có nguy cơ sinh non.
Những chị em phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh cũng không được chủ quan khi thủ dâm. Nếu trong khi đạt cực khói, những cơn đau co thắt không biến mất mà trở nên đau hơn và thường xuyên hơn, bạn phải tới gặp bác sĩ ngay lập tức. Các cơn co thắt khi đạt cực khoái sẽ làm tăng nguy cơ sinh non.
 • Ảnh hưởng tinh thần:
Nếu bạn có thói quen lạm dụng thủ dâm với tần suất dày đặc sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng, mất ngủ, cảm giác lo lắng bất an, tính tình sẽ hay cáu gắt. Người thường xuyên thủ dâm dễ bị nhiễu loạn hoạt động và chức năng thần kinh do trung khu hưng phấn của đại não luôn phải lặp đi lặp lại trạng thái hưng phấn liên tục, giảm đi sức tập trung của công việc cũng như trí não. Nguy hiểm hơn người hay thủ dâm còn có nguy cơ bị lệch lạc suy nghĩ về tình dục, thích bản thân hơn là việc quan hệ với người khác giới.
 • Gây tổn thương cho bộ phận sinh dục:
Thủ dâm là hành động lặp đi lặp lại việc kích thích tại bộ phận sinh dục. Chính vì hành động lặp đi lặp lại như vậy sẽ gây tổn thương cho dương vật hoặc âm đạo. Những tổn thương này sẽ ngày càng nặng dẫn đến những sự tổn thương như rách, xước, rối loạn mô mềm. Nếu như phát hiện hoặc thấy có dấu hiệu của các vết rách tại bộ phận sinh dục do thủ dâm hoặc đau đớn, chảy máu cần đi khám bác sĩ và chú ý giảm tần suất tránh dẫn đến nghiện.
 • Suy giảm khả năng sinh sản:
Thủ dâm quá nhiều ảnh hưởng tới khả năng tình dục hơn nữa một khi cơ quan sinh dục bị kích thích quá nhiều trong thời gian dài đã quá quen với sự hưng phấn khiến nhiều trường hợp phải dùng những kích thích thật mạnh mới đạt được cực khoái. Người thường xuyên thủ dâm mỗi khi bị kích thích sẽ đạt cực khoái sớm điều này sẽ khiến bạn đời của mình không cảm thấy thỏa mãn, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng, thậm chí đổ vỡ hôn nhân… 
Ở nam giới thủ dâm quá nhiều sẽ khiến cho số lượng tinh trùng chỉ giảm còn gần một nửa người bình thường, tỷ lệ sống và mức độ di động của tinh trùng cũng giảm sút nhiều nên chất lượng tinh trùng không được tốt. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho khả năng sinh sản của nam giới bị ảnh hưởng.
 • Tác hại của việc thủ dâm tới tuyến tiền liệt:
Người lạm dụng thủ dâm có thể bị viêm tuyến tiền liệt, từ đó gặp phải những hệ quả của việc viêm tuyến tiền liệt như tiểu thường xuyên, nước tiểu có màu khác lạ, vùng bụng đau âm ỉ, bộ phận sinh dục đau, khó chịu, đau lưng, ham muốn tình dục suy giảm…
Các bạn thấy đấy, mặc dù thủ dâm là một hoạt động lành mạnh, tự nhiên và mang tới nhiều an toàn cho việc chăm sóc cơ thể cũng như cải thiện sức khỏe sinh lý của con người. Nhưng hãy luôn nhớ kiểm soát mức độ thủ dâm vì việc gì nhiều cũng đi với tác hại của nó. Hãy nhớ luôn phải kiểm soát tần suất thủ dâm vì tác hại của nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến bạn đấy.

Những lưu ý để thủ dâm an toàn

Những lợi ích và tác hại của việc thủ dâm như trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về hành động nhạy cảm này. Tuy nhiên vì những tác hại mà thủ dâm nhiều gây ra nhiều hơn là lợi ích mà nó mang lại trong trường hợp bạn lạm dụng thì hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây để thủ dâm một cách an toàn:
 • Không thử nghiệm những cách thức thủ dâm mới lạ, nguy hiểm: 
Tuyệt đối không tự ý chế ra những dụng cụ phục vụ cho việc thủ dâm vì nó có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục của bạn như mắc kẹt vào dương vật hay âm đạo, làm biến dạng bộ phận sinh dục.
 • Không dùng các vật dụng kích thích:
Không nên sử dụng các vật dụng kích thích khoái cảm được bày bán tràn lan trên thị trường. Những vật dụng này không chỉ ảnh hưởng tới lối sống lành mạnh của bạn mà còn có thể ảnh hưởng tới tâm lý, phản xạ tình dục của mỗi cá nhân. Ngoài ra những vật dụng này bạn không hề biết chúng được sản xuất như thế nào, nguyên liệu có đảm bảo hay không, nó có thể gây dị ứng hoặc khiến cơ thể bạn gặp phải những viêm nhiễm không đáng có.
 • Không thủ dâm quá nhiều:
Thủ dâm nhiều khiến cho bạn bị rơi vào trạng thái căng thẳng, dằn vặt, tội lỗi. Mặc dù hiện tại thủ dâm đã được đại đa số chấp nhận nhưng những để thủ dâm bạn luôn phải thực hiện trong khoảng thời gian nhanh chóng, dấu diếm, lo sợ người khác phát hiện. Những người thường xuyên thủ dâm có thể bị nhiễu loạn hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh do trung khu hưng phấn của đại não luôn phải lặp đi lặp lại trạng thái hưng phấn liên tục, từ đó làm giảm sức tập trung tới công việc và trí nhớ cũng bị giảm sút một cách nhanh chóng,… Vậy nên không được thủ dâm nhiều.
 • Biết đâu là giới hạn:
Để thủ dâm an toàn cần biết cách kích thích, không được thực hiện quá mạnh bạo, bạn cần phải biết giới hạn và giảm tốc độ khi cần thiết. Mỗi một lần thủ dâm do nhu cầu của mỗi người bạn có thể thực hiện kéo dài 10 – 15 phút hay nửa tiếng. Nhưng hãy lưu ý cần phải thực hiện với tần suất điều độ, thực hiện khi thực sự có nhu cầu và tự sướng với thời gian vừa phải, trong thời điểm thích hợp. 
Các chuyên gia khuyến cáo nếu bạn thủ dâm thường xuyên nhưng sau mỗi lần thủ dâm lại thấy mệt mỏi, lo lắng, thất vọng thì có thể bạn đã “nghiện” và hoạt động này đang ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân bạn. Cần xem xét ngay hoạt động của mình là đúng hay không và dừng lại đúng lúc.
 • Thủ dâm tại không gian riêng tư:
Thủ dâm là chuyện tế nhị và tất nhiên khi đã là hành động 1 mình thì bạn cần phải thực hiện một cách kín đáo. Không gian tốt nhất cho hoạt động này là phòng riêng, nhà riêng, một không gian riêng tư để bạn có thể thoải mái làm chuyện ấy, không lo sợ người khác phát hiện. Một khi có tâm thế tự tin, không lo lắng thì những tác động xấu trong quá trình thủ dâm như: đẩy nhanh quá trình thủ dâm, động tác mạnh mẽ, tâm lí hồi hộp, sợ hãi… mới không diễn ra.
 • Đi tiểu trước và sau khi tự sướng:
Nhất là với nam giới bởi đường tiểu và đường xuất tinh đều chung một ống, đi tiểu trước khi thủ dâm sẽ giúp bàng quang trống rỗng, tránh những áp lực lên vùng cơ đáy chậu. Thủ dâm không bị ức chế, không bị tác động tới những cơ quan xung quanh. Hơn nữa đi tiểu trước và sau khi thủ dâm còn làm sạch ống dẫn nước tiểu giúp dương vật tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn.
 • Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi thủ dâm:
Để quá trình thủ dâm diễn ra an toàn, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, dụng cụ thực hiện thủ dâm, vệ sinh sạch sẽ tay trước và sau khi thực hiện xong là điều vô cùng quan trọng. Nhiều người chủ quan bỏ qua quá trình vệ sinh hoặc chỉ vệ sinh sau khi thủ dâm nhưng đây sẽ là khiếm khuyết và có thể là yếu tố ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục của bạn.
Ngoài ra nếu sử dụng tay tác động vào vùng kín cần nhớ cắt móng tay hoặc chú ý trong quá trình thực hiện không nên làm xước vùng da tại đây. Bởi vị trí này vô cùng nhạy cảm, chỉ cần một tác động mạnh cũng có thể khiến chúng bị tổn thương. Các vết thương sẽ là cầu nối cho vi khuẩn xâm nhập vào bộ phận sinh dục, vì thế hãy lưu ý điều này.
Trên đây là những lợi ích và tác hại của việc thủ dâm cũng như những lưu ý cần thiết để bạn có thể thực hiện thủ dâm an toàn. Mặc dù thủ dâm là một việc làm mang lại nhiều lợi ích cho sinh lý của mỗi người nhưng chỉ nên thực hiện khi thực sự có nhu cầu, tuyệt đối không được lạm dụng. Hi vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn đã theo dõi, chúc các bạn có một sức khỏe tốt và hạnh phúc!
Rate this post
The following two tabs change content below.
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật