X

Xét nghiệm tinh dịch đồ: Khái niệm, Lưu ý & Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một quy trình hết sức cần thiết đối với nam giới để xác định chất lượng tinh trùng và tình trạng sức khỏe sinh sản để có thể can thiệp kịp thời. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ giúp bạn nắm rõ hơn.

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là quá trình kiểm tra, phân tích mẫu tinh dịch của nam giới nhằm đánh giá một cách chính xác sức khỏe tinh trùng.
Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì?

Từ kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ xác định được tình trạng bạn đang gặp phải như hiếm muộn – vô sinh, các vấn đề của tinh trùng bao gồm:

  • Số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch
  • Hình dạng và kích thước của tinh trùng
  • Khả năng di chuyển chính xác của tinh trùng (tính di động)
Xét nghiệm tinh dịch đồ liên quan đến quá trình kiểm tra, phân tích một mẫu tinh dịch để đánh giá tổng quát sức khỏe tinh trùng.

Tại sao bạn nên xét nghiệm tinh dịch đồ?

Mỗi cá nhân sẽ có mục đích thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ khác nhau, chẳng hạn có những cặp vợ chồng tới cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ khi họ đang gặp vấn đề khó khăn trong chuyện thụ thai.
Theo một số báo cáo cho thấy tỷ lệ các trường hợp hiếm muộn nguyên nhân do nam giới lên đến 40 – 50%. Bên cạnh đó có khoảng 2% đàn ông quan tâm tới chất lượng tinh trùng của mình hoặc một vài yếu tố liên quan tới tinh trùng như: số lượng tinh trùng không nhiều, khả năng vận động của tinh trùng hoặc tinh trùng có kích thước hình dạng bất thường nào không.
Ngoài ra cũng có những cá nhân mong muốn thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để xem quá trình thắt ống dẫn tinh có thành công không. Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật thực hiện cho nam giới để triệt sản. Sau khi thắt ống dẫn tinh xong bác sĩ thường khuyên nam giới nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ sau vài tháng để đảm bảo không còn tinh trùng.
Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp bác sĩ có số liệu từ đó chẩn đoán sơ bộ về khả năng sinh sản, tìm ra nguyên nhân vô sinh – hiếm muộn. Đây hầu như chỉ là một xét nghiệm mang tính chất sàng lọc, kết quả của nó không mang ý nghĩa tuyệt đối. Những kết quả mẫu tinh dịch đồ đưa ra chỉ số quá tốt hoặc quá xấu mới có ý nghĩa kết luận cao ví dụ như không có tinh trùng trong tinh dịch hoặc 100% tinh trùng bị dị dạng. Còn những kết quả không quá tốt hoặc không quá xấu thường không đủ mạnh để đưa ra kết luận cuối cùng cho việc điều trị về sau.
Việc đánh giá và phân tích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ đòi hỏi phải là những chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe nam khoa, hiếm muộn có nhiều kinh nghiệm. Từ đó đọc kết quả chính xác và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.
Xét nghiệm tinh dịch đồ là một xét nghiệm cần thiết, đơn giản, giúp đánh giá sơ bộ khả năng sinh sản của nam giới hơn nữa nó cũng không quá đắt đỏ vì thế nếu cần bạn có thể thực hiện không cần đắn đo nhiều.

Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ

Trước khi muốn tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ nam giới cần nắm rõ những lưu ý dưới đây. Những lưu ý này không chỉ áp dụng cho các y bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện mà người bệnh cũng cần biết để cho quá trình xét nghiệm được thuận lợi và chính xác nhất.
Không như các xét nghiệm khác kỹ thuật viên trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, ở xét nghiệm này người bệnh tự lấy mẫu vào một chiếc hộp nhỏ. Trước khi bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm nhân viên y tế phải hướng dẫn cụ thể cho người bệnh để việc lấy mẫu và bảo quản đúng cách tránh ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.
Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ dưới đây bạn cần quan tâm:

Chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ:

Thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ trong trường hợp cả người bệnh và bác sĩ cần hiểu rõ ý nghĩa của xét nghiệm này. Đã có nhiều bệnh nhân nghi ngờ bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục hoặc bệnh nhân bị đau cơ quan sinh dục nhưng lại được chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là những trường hợp không hiểu rõ ý nghĩa của quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ.
Như đã nói, xét nghiệm tinh dịch đồ là quá trình đánh giá số lượng, chất lượng tinh trùng, đặc biệt là số lượng của dịch vận chuyển tinh trùng. Do đó quá trình xét nghiệm này chỉ thực hiện trên những nam giới muốn kiểm tra khả năng sinh sản của mình

Lưu ý về thời điểm lấy mẫu:

Người bệnh cần có sự chuẩn bị trước khi lấy mẫu xét nghiệm. Trước khi lấy mẫu cần kiêng xuất tinh từ 2 – 7 ngày, tốt nhất trong khoảng thời gian 3 – 5 ngày. Nếu không kiêng, trước khi xét nghiệm bạn xuất tinh thì khi lấy mẫu chắc chắn số lượng và chất lượng tinh trùng của bạn sẽ kém đi vì phải mất tới 72 tiếng mới có thể hình thành một con tinh trùng hoàn chỉnh.
Nhưng ngược lại nếu kiêng xuất tinh quá lâu sẽ có quá nhiều tinh trùng và chất lượng tinh trùng kém vì già yếu, dị dạng nhiều. Vậy nên kiêng khoảng 3 – 5 ngày không xuất tinh trước khi tới lấy mẫu xét nghiệm tinh dịch đồ là tốt nhất. Cũng chính vì lý do này để đánh giá chính xác kết quả người ta thường phải làm xét nghiệm ít nhất 2 lần mỗi lần cách nhau 2 – 3 tuần.

Địa điểm lấy mẫu:

Để có được kết quả chính xác bạn cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại những cơ sở y tế chuyên khoa, bệnh viện, lấy mẫu tại đây cũng sẽ giảm tối đa ảnh hưởng của môi trường trong quá trình vận chuyển. Tại cơ sở y tế phòng lấy mẫu cũng nên trạng bị những hình ảnh có nội dung kích thích để bệnh nhân lấy mẫu dễ dàng.
Lấy mẫu bằng cách thủ dâm vì thế nhiều khi không có đủ sự kích thích cũng không thể lấy được mẫu hoặc lấy mẫu ít không đủ sẽ ảnh hưởng đến kết quả. Trong trường hợp nếu cơ sở không có phòng riêng mà người bệnh phải lấy mẫu tại nhà hãy đảm bảo thời gian lấy mẫu tới khi mang tới phòng xét nghiệm không quá 1 tiếng.

Cách thức lấy mẫu:

Vì lấy mẫu bằng biện pháp thủ dâm nên người bệnh cần nhớ, tay và cơ quan sinh dục phải thật sạch sẽ, sau đó thủ dâm xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu vật. Không sử dụng bao cao su vì trong bao cao su thường có chất diệt tinh trùng do đó lấy qua bao cao su sẽ khiến các tinh trùng chết dần. Ngoài ra cũng không được lấy mẫu bằng cách giao hợp gián đoạn vì như vậy cũng khiến các chất lạ lẫn vào tinh dịch.

Bảo quản mẫu:

Sau khi lấy mẫu xong ghi giờ lấy mẫu trên thân lọ và đưa tới cho các bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu lấy tại nhà cần mang tới cho bác sĩ không quá 1 tiếng, quá trình vận chuyển cố giữ nhiệt độ khoảng 22 – 37o C.

Thời điểm thực hiện xét nghiệm:

Ngay sau khi nhận được mẫu các bác sĩ phải tiến hành xét nghiệm ngay, tối đa không quá 1 tiếng sau khi lấy mẫu bởi nếu để quá lâu sẽ không xác định chính xác được thời gian ly giải, khả năng di động và tỷ lệ sống của tinh trùng.

 Thông tin của mẫu:

Hỏi rõ người bệnh về thời điểm lấy mẫu, cách lấy mẫu, có bị rơi vãi hay bảo quản không đúng không. Sau đó ghi vào phiếu kết quả để bác sĩ lấy cơ sở tham khảo trong chẩn đoán, tư vấn.

Trình tự làm xét nghiệm tinh dịch đồ:

Trong quá trình xét nghiệm những chỉ số ưu tiên sẽ làm trước. Theo các chuyên gia đầu ngành trình tự xét nghiệm diễn ra như sau: Nhận mẫu -> Ghi thời gian -> Chờ ly giải (xác định thời gian ly giải) -> Xác định thể tích mẫu -> Đánh giá tỉ lệ di động -> Đánh giá tỷ lệ sống -> Thử độ nhớt -> pH -> đếm mật độ, đếm tế bào lạ -> Tính số lượng -> Đánh giá hình dạng bình thường.
Tuy nhiên có nhiều cơ sở không làm theo trình tự như vậy mà xen kẽ các kỹ thuật với nhau nhưng quan trọng nhất vẫn ưu tiên đánh giá tỷ lệ di động và tỷ lệ sống của tinh trùng vì khi tinh dịch ra ngoài môi trường sẽ yếu và chết dần.

Kết quả xét nghiệm và thực hiện lại:

Thông thường xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ được thực hiện 2 lần, nếu lần đầu tiên kết quả có những bất thường cũng không nên vội kết luận mà cần dựa vào kết quả lần 2 thực hiện sau 2 – 3 tuần nữa. Để đảm bảo tính chính xác, lần 2 cũng nên kiêng xuất tinh giống lần 1.

Quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ

Trước khi xét nghiệm tinh dịch đồ bạn cần kiêng hoạt động tình dục, thủ dâm trong khoảng 3 – 5 ngày để đảm bảo lượng tinh trùng ở mức cao nhất. Sau đó lấy mẫu tinh dịch theo chỉ định của bác sĩ sau đó mẫu này được đưa vào phòng xét nghiệm nhanh nhất có thể để tránh kết quả không chính xác.
Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện phân tích 2 hoặc nhiều mẫu tinh dịch riêng biệt để đưa ra kết quả chính xác nhất. Bởi chất lượng tinh trùng có thể thay đổi từng ngày nên xét nghiệm 2 lần sẽ giúp bác sĩ đưa ra kết quả tổng quát nhất.
Bác sĩ sẽ tiến hành: Nhận mẫu -> Ghi thời gian -> Chờ ly giải (xác định thời gian ly giải) -> Xác định thể tích mẫu -> Đánh giá tỉ lệ di động -> Đánh giá tỉ lệ sống -> Thử độ nhớt -> pH -> đếm mật độ, đếm tế bào lạ -> Tính số lượng -> Đánh giá hình dạng bình thường.

Giải thích kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Sau vào ngày thực hiện xét nghiệm bạn sẽ nhận được kết quả, kết quả bao gồm những thông số sau đây:

Số lượng tinh trùng:

Thông số thể hiện số lượng tinh trùng trong 1 ml tinh dịch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) số lượng tinh trùng bình thường ít nhất là 15 triệu tinh trùng trong 1ml hoặc không dưới 39 triệu tinh trùng trên mỗi mẫu.
Nếu kết quả thấp hơn tức là số lượng tinh trùng thấp, một số nghiên cứu cho thấy có tới 90% các vấn đề vô sinh do số lượng tinh trùng bất thường.

Tính di động của tinh trùng:

Khả năng di chuyển của tinh trùng thấp sẽ làm giảm việc di chuyển của tinh trùng tới cơ quan sinh sản của nữ giới để thụ tinh. Trong mẫu tinh dịch khỏe mạnh có ít nhất 50% tinh trùng có khả năng di chuyển tốt.

Hình thái tinh trùng:

Hình thái tinh trùng là kích thước và hình dạng của tinh trùng. Tinh trùng bình thường đầu hình bầu dục và có đuôi dài. Tinh dịch bình thường có chứa tối thiểu 4% tinh trùng với hình thái đạt tiêu chuẩn. Tinh trùng bất bình thường có thể có kích thước và hình dạng không như bình thường có thể sẽ gây khó khăn trong việc tiếp cận, xâm nhập và thụ tinh với trứng.

Các yếu tố khác:

 Ngoài những yếu tố trên các bác sĩ sẽ đánh giá khả năng sinh sản của nam giới thông qua những yếu tố khác như: Thể tích mẫu tinh dịch, thời gian hóa lỏng, độ PH, nồng độ fructose trong tinh dịch.
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết kết quả bạn nhận được qua quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ hơi bất thường không có nghĩa là bạn bị vô sinh. Bác sĩ có thể sẽ sử dụng thêm các xét nghiệm và thăm khám lâm sàng khác để xác định nguyên nhân gây ra sự khó khăn trong quá trình thụ thai.
Nếu như bạn nhận được kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bất thường, cũng đừng nên quá lo lắng và hãy thực hiện những thử nghiệm khác để xác định chính xác vấn đề hơn từ đó có hướng giải quyết tốt nhất. Đừng ngần ngại nhờ tới sự giúp đỡ của bác sĩ để được tư vấn cụ thể, giải thích kết quả xét nghiệm và phác đồ điều trị nhé!
5 (100%) 1 vote
The following two tabs change content below.
ăn uống gì để quan hệ được lâu

Nam giới nên ăn uống gì để quan hệ được lâu? Chuyên gia chia sẻ

Nên ăn uống gì để quan hệ được lâu có lẽ là vấn đề được quan tâm nhất đối với các nam giới đang gặp tình trạng xuất tinh sớm.

Chi tiết
Xuất tinh muộn là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều trị

Xuất tinh muộn là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều trị

Xuất tinh muộn là một dạng rối loạn chức năng tình dục ảnh hưởng đến khả năng đạt cực khoái của nam giới. Để hiểu rõ về chứng bệnh này,

Chi tiết
Bài tập chống xuất tinh sớm

6 bài tập chống xuất tinh sớm tại nhà cho nam giới đơn giản hiệu quả

Quá trình điều trị xuất tinh sớm không chỉ dựa vào các loại thuốc, thực phẩm, cải thiện tâm lý mà những bài tập chống xuất tinh sớm cũng đóng

Chi tiết
Xuất tinh ngược là như thế nào? Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Xuất tinh ngược là như thế nào? Nguyên nhân, Dấu hiệu và Cách điều trị

Xuất tinh ngược là khi nam giới đạt cực khoái nhưng lại không thấy tinh dịch được phóng ra. Tình trạng này khá nhiều nam giới bị mắc phải mà

Chi tiết
Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý không

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sinh lý nam giới không?

Dù là bệnh tiểu đường hay bất kỳ bệnh lý nào khác nếu không may gặp phải nó cũng khiến nam giới có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề

Chi tiết
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật