X

Thắt ống dẫn tinh có con được không?

Thắt ống dẫn tinh có con được không, có ảnh hưởng gì không là nỗi băn khoăn của nhiều nam giới nhất là những người đang có ý định thực hiện thủ thuật này. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn tinh và giải đáp một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này.
Thắt ống dẫn tinh là gì?
Thắt ống dẫn tinh là một thuật ngữ chỉ thủ thuật y khoa đơn giản là thắt ống dẫn tinh trùng – đây là một giải pháp triệt sản dành cho nam giới khi có ý định chia sẻ trách nhiệm tránh thai với vợ mình. Thắt ống dẫn tinh cho đến nay vẫn được coi là một thủ thuật an toàn, mang lại hiệu quả tránh thai cao nhưng vẫn có tỷ lệ thất bại sau thủ thuật. Nguy cơ vợ hoặc bạn tình mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra trong một vài trường hợp.
Trong thủ thuật này, hai ống dẫn tinh sẽ được cắt và thắt lại ở hai đầu nhằm mục đích để bạn không có tinh trùng. Trên thực tế sau khi thắt ống dẫn tinh nam giới vẫn có khả năng cương cứng và đạt được cực khoái mỗi khi quan hệ tình dục chỉ có điều xuất tinh nhưng không có tinh trùng.
Đây là một biện pháp tránh thai được áp dụng cho nam giới, nhưng cho đến nay điều đáng tiếc là có khá ít nam giới nhận ra được điều này và chọn nó để chia sẻ gánh nặng tránh thai với vợ. Nguyên nhân là họ lo lắng rằng thắt ống dẫn tinh có con được không? có vấn đề gì xảy ra không?
Những đối tượng nên thắt ống dẫn tinh
Từ trước đến nay hầu hết chúng ta đều thấy nữ giới thường là người áp dụng các biện pháp tránh thai nếu cả hai chưa có ý định có em bé. Tuy nhiên nếu như đang muốn chia sẻ gánh nặng này với vợ hoặc bạn tình, nam giới có thể cân nhắc sử dụng biện pháp này. 
Những ai nên thắt ống dẫn tinh? Một số đối tượng sau đây có thể thực hiện thủ thuật này: 
 • Những nam giới đã có gia đình và vợ chồng có đủ số con mong muốn, không muốn sinh thêm con nữa.
 • Nam giới hoặc vợ mắc bệnh có nguy cơ di truyền. Trong trường hợp không muốn sinh ra những đứa trẻ không khỏe mạnh thì nên thắt ống dẫn tinh để không mang thai ngoài ý muốn.
 • Người vợ không thể áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, trường hợp này nam giới sẽ phải là người thực hiện tránh thai nếu cả hai không muốn có con ngoài ý muốn.
Những ai không nên thắt ống dẫn tinh?
Nếu đang rơi vào một trong những trường hợp sau bạn không nên thực hiện thắt ống dẫn tinh: 
 • Nam giới bị rối loạn đông máu.
 • Bị rối loạn chức năng tình dục.
 • Bị đau tinh hoàn mãn tính.
 • Gặp các vấn đề ở bìu như thoát bị bẹn, bị ứa nước màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch ở bộ phận sinh dục, viêm nhiễm mãn tính, gặp vấn đề bất lợi ở thừng tinh.
Thắt ống dẫn tinh được thực hiện như thế nào?
Khi có ý định tránh thai bằng biện pháp thắt ống dẫn tinh ngoài lo lắng không biết thắt ống dẫn tinh có con được không nam giới còn quan tâm về cách thức thực hiện thủ thuật này. Nếu như bạn có ý định thắt ống dẫn tinh hãy tới những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tránh rủi ro nhất đối với bản thân. 
Trong một vài trường hợp bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn biện pháp trữ đông tinh trùng để có con trong tương lai trước khi thắt ống dẫn tinh. Nên thực hiện thắt ống dẫn tinh tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín hoặc bệnh viện lớn để đảm bảo an toàn cũng như yếu tố vô trùng tránh ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này.
Thắt ống dẫn tinh hiện nay được thực hiện theo các phương pháp sau: 
 • Thắt ống dẫn tinh thông thường: 
Trước khi thắt ống dẫn tinh thông thường nam giới sẽ được gây tê tại chỗ, sau đó bác sĩ sẽ dùng dao mổ rạch vết cắt tại bìu hoặc dưới dương vật để tiến hành cắt và thắt ống dẫn tinh. Sau khi kết thúc thủ thuật này bác sĩ tiến hành khâu vết rạch và băng bó. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 1 tiếng để theo dõi xem có bất kỳ vấn đề gì bất lợi không là có thể được về nhà.
 • Thắt ống dẫn tinh không dùng dao:
Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và cũng là phương pháp mà nhiều nam giới lựa chọn nhất hiện nay. Bởi nó được tiến hành bằng thủ thuật khá nhanh chóng, không gây đau đớn và thực hiện bằng cách gây tê toàn thân. Bác sĩ tạo một lỗ nhỏ trên bìu và kéo ống dẫn tinh trùng ra sau đó tiến hành thắt ống dẫn tinh. Thủ thuật này mất khoảng 15 – 20 phút và không cần dùng đến bất kỳ mũi khâu nào. Chính vì thế được nhiều nam giới lựa chọn.
Thắt ống dẫn tinh có con được không?
Nhiều nam giới e ngại không muốn thực hiện biện pháp tránh thai này vì lo sợ thắt ống dẫn tinh có con được không. Nguyên nhân có thể là do bạn nghe một số người nói rằng sau khi thắt ống dẫn tinh thì sẽ bị suy giảm chức năng tình dục, mất đi hứng thú trong chuyện yêu thậm chí ảnh hưởng tới khả năng sinh sản…
Tuy nhiên theo như những gì chúng tôi đã trình bày, sau khi thắt ống dẫn tinh bạn vẫn có thể cương cứng, đạt cực khoái trong khi quan hệ tình dục và xuất tinh như bình thường. Chỉ có điều lúc này sẽ không có tinh trùng được xuất ra và điều đó đảm bảo bạn sẽ không có con ngoài ý muốn. 
Các chuyên gia cho biết, dù triệt sản bằng cách cột, thắt hay cắt ống dẫn tinh thì khi muốn có con trở lại bạn cần phải thực hiện vi phẫu nối lại để thông lại ống dẫn tinh. Tuy nhiên đây không đơn giản là thắt 1 sợi dây rồi tháo ra, muốn làm được việc này cần phải có bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao đồng thời việc thông lại ống dẫn tinh thành công hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề, điều kiện cơ sở y tế, thời gian thắt ống dẫn tinh ít hay nhiều. 
Thông thường nếu thắt ống dẫn tinh trong 3 năm thì thành công của việc thông lại ống dẫn tinh là trên 90%, trên 8 năm là 80% và trên 15 năm thì tỷ lệ thành công lại giảm đi nhiều nữa. Trong trường hợp cởi thắt ống dẫn tinh không thành công nam giới vẫn có thể lấy tinh trùng tại tinh hoàn để thụ tinh trong ống nghiệm. Vì thế bạn không cần quá lo lắng về vấn đề thắt ống dẫn tinh có con được không nữa nhé bởi câu trả lời là có.
Thắt ống dẫn tinh nhưng vẫn có con
Thắt ống dẫn tinh được xem như một phương pháp triệt sản ở nam giới mang lại hiệu quả tránh thai cao. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều gia đình người vợ vẫn mang thai dù chồng đã thực hiện thắt ống dẫn tinh. Nguyên nhân là do không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn trong khoảng thời gian 3 tháng đầu sau khi thắt ống dẫn tinh.
Sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh một số tinh trùng sẽ vẫn còn sót lại trong tinh dịch vì thế sau khi thắt ống dẫn tinh xong trong khoảng thời gian 3 tháng hoặc sau khi xuất tinh khoảng 30 – 40 lần bạn cần tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ. Nếu như kết quả nhận được số lượng tinh trùng bằng 0 thì có nghĩa là lúc này việc quan hệ tình dục có thể sẽ không gây mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể yên tâm. Trong thời gian sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh, quan hệ tình dục cần phải sử dụng biện pháp tránh thai cần thiết.
Trường hợp thủ thuật thắt ống dẫn tinh thất bại thì tinh trùng vẫn có thể đến dương vật bằng những con đường siêu nhỏ hình thành trong các mô sẹo của cơ thể. Vì thế vẫn có khả năng bạn thắt ống dẫn tinh rồi nhưng vẫn có thai ngoài ý muốn. Thực hiện tinh dịch đồ giúp bác sĩ phát hiện ra các kênh siêu nhỏ này và có biện pháp khắc phục phù hợp.
Các biến chứng của thắt ống dẫn tinh là gì?
Mặc dù thủ thuật thắt ống dẫn tinh nhanh chóng, đơn giản không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe nhưng vẫn có một vài trường hợp gặp phải những biến chứng như:
 • Bị chảy máu hoặc có máu đông tụ bên trong bìu.
 • Có máu xuất hiện trong tinh dịch.
 • Thấy bìu bầm tím.
 • Vị trí thực hiện thủ thuật bị nhiễm trùng.
 • Bị đau nhẹ hoặc khó chịu, bìu bị sưng.
Một vài biến chứng nhận biết muộn như:
 • Xuất hiện những cơn đau mãn tính: Có khoảng 1 – 2% nam giới rơi vào tình trạng đau mãn tính sau khi thực hiện thắt ống dẫn tinh. Bởi chất lỏng tích tụ trong tinh hoàn có thể gây ra những cơn đau âm ỉ, khi xuất tinh những cơn đau này sẽ tồi tệ hơn.
 • Viêm u hạt tinh trùng:Biến chứng này do sự rò rỉ của tinh trùng từ ống dẫn tinh hoàn đã bị thắt. 
Để đảm bảo an toàn cho bản thân không gặp bất kỳ sự cố nào tốt nhất bạn nên thực hiện thắt ống dẫn tinh và thông thắt (nếu muốn) tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín có bác sĩ tay nghề cao.
Chúng tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cũng như giải đáp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề thắt ống dẫn tinh có con được không. Chúc bạn có được lựa chọn phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả!
Rate this post
The following two tabs change content below.
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật