X

Những điều nam giới cần biết về số lượng tinh trùng

Có thể nói số lượng tinh trùng là yếu tố quyết định giúp nam giới đánh giá được khả năng sinh sản của mình đồng thời nó cũng cảnh báo tình trạng sức khỏe khi cần thiết. Chính vì thế tìm hiểu về số lượng tinh trùng sẽ là cách giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này đồng thời có thể nhận biết cũng như có những chẩn đoán chính xác hơn đối với sức khỏe sinh sản của bản thân.

Nam giới biết gì về số lượng tinh trùng?

Số lượng tinh trùng chính là yếu tố giúp nam giới đánh giá cũng như đảm bảo được chất lượng sinh sản. Đồng thời số lượng tinh trùng hay những vấn đề liên quan đến tinh trùng cũng là biểu hiện cảnh báo về tình trạng sức khỏe tổng quát và sức khỏe cơ quan sinh dục.
Có rất nhiều yếu tố bạn cần lưu ý về số lượng tinh trùng, việc bạn cần quan tâm và đánh giá về số lượng tinh trùng sẽ liên quan mật thiết tới ý định có con trong tương lai, đôi lúc đây cũng là tình trạng sức khỏe bạn cần lưu tâm. Vậy những yếu tố liên quan đến số lượng tinh trùng cần chú ý là gì?

Số lượng tinh trùng bình thường

Người bình thường mỗi lần xuất tinh thì số lượng tinh trùng có thể dao động từ 40 triệu – 300 triệu tinh trùng/ ml tinh dịch. Để tiến hành kiểm tra số lượng tinh trùng cũng như chất lượng của chúng, nam giới sẽ phải xuất tinh vào cốc mẫu sau đó bác sĩ sẽ mang tới phòng thí nghiệm để kiểm tra. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ nhanh chóng tiến hành đánh giá và ước tính các yếu tố của mẫu.
Trong nhiều trường hợp người có số lượng tinh trùng bình thường cũng có khả năng vô sinh bởi các yếu tố như di truyền, bệnh lý sinh dục… chúng cũng sẽ ảnh hưởng tới quá trình thụ tinh.

Số lượng tinh trùng quá thấp

Ngay cả những người có số lượng tinh trùng bình thường cũng có thể bị vô sinh do nhiều yếu tố thì những người có số lượng tinh trùng thấp nguy cơ này sẽ cao hơn rất nhiều. Số lượng tinh trùng thấp có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của một người nhưng đây cũng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến việc không thể có thai. 
Ngay cả khi chỉ có 1 tinh trùng tiêm vào trứng cũng có thể giúp người phụ nữ thụ thai. Nếu như số lượng tinh trùng của bạn quá thấp, cụ thể vào khoảng 20 – 40 triệu tinh trùng/ml thì bạn cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ để làm các xét nghiệm cần thiết đồng thời thực hiện thụ tinh nhân tạo khi cần thiết.

Số lượng tinh trùng cao

Người có số lượng tinh trùng cao chưa chắc đã tỷ lệ thuận với khả năng sinh sản. Khả năng thụ thai không chỉ phụ thuộc vào số lượng tinh trùng cao mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác bao gồm: Xét nghiệm tinh dịch đồ, số lượng tinh trùng, chế độ sinh hoạt và ăn uống…
Số lượng tinh trùng có thể là một thước đo quan trọng của sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu cho thấy, đàn ông có số lượng tinh trùng thấp có nhiều khả năng có tỷ lệ mỡ cơ thể (vòng eo, BMI) và huyết áp cao hơn bình thường. Bên cạnh đó là nguy cơ cao mắc phải hội chứng chuyển, bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

Cách cải thiện số lượng tinh trùng

Đối với những nam giới có số lượng tinh trùng thấp để cải thiện số lượng bạn có thể thực hiện nhiều cách: 
  • Điều trị tình trạng số lượng tinh trùng thấp:

Tình trạng tinh trùng thấp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như di truyền, đã từng trải qua phẫu thuật, do sức khỏe tổng thể không tốt, do các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục. Đối với tình trạng này bác sĩ có thể chỉ định nhiều biện pháp điều trị cho bạn, một trong số đó có thể là: 
  • Phẫu thuật:

Nếu nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc ống dẫn tinh bị tắc nghẽn bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. 
  • Dùng thuốc kháng sinh:

Nếu nam giới bị viêm nhiễm ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh điều trị viêm nhiễm. Ngoài thuốc kháng sinh bác sĩ có thể dùng các loại thuốc để điều trị các vấn đề về quan hệ tình dục.
  • Sử dụng liệu pháp hormone:

Sử dụng liệu pháp hormone sẽ dành cho trường hợp nồng độ hormone quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng tới vô sinh.
Ngoài những biện pháp điều trị cụ thể như trên nam giới có thể thay đổi lối sống của mình bằng cách chú ý tới cân nặng, nên duy trì mức cân phù hợp, bổ sung đầy đủ vitamin bằng cách có chế độ ăn dinh dưỡng, hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung cho cơ thể đầy đủ vitamin và khoáng chất. Song hành với đó cần tránh xa những thói hư tật xấu như không sử dụng thức uống có cồn, thuốc lá, các chất kích thích để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Số lượng tinh trùng có thể nói là một vấn đề đáng được quan tâm nhất là với nam giới. Khi có được những kiến thức cụ thể và hữu ích nhất thì bạn mới có thể xác định được tình trạng của bản thân từ đó cải thiện được tình hình. 
Mặc dù hiện nay có rất nhiều những lựa chọn sinh sản trong trường hợp bạn khó có khả năng có con bao gồm: thụ tinh, bơm tinh trùng vào buồng trứng… nhưng số lượng tinh trùng và các biện pháp để tăng cường cũng như giúp ổn định số lượng tinh trùng là vấn đề rất quan trọng và cần được lưu tâm. Chính vì thế hãy đi thăm khám bác sĩ và xét nghiệm, tư vấn đầy đủ để đảm bảo có được sức khỏe ổn định nhất
Rate this post
The following two tabs change content below.
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật