X

Mối liên hệ giữa giãn mạch thừng tinh và suy giảm chức năng sinh sản

Có rất nhiều nam giới gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch ở bìu, bác sĩ gọi tình trạng này là giãn tĩnh mạch thừng tinh. Việc bệnh lý xuất hiện ở vị trí nhạy cảm có gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và sức khỏe không? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều nam giới ngay cả khi không mắc bệnh lý này.

Tìm hiểu về tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nhiều người chắc chắn đã nghe nhiều đến bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh bởi đây là tình trạng khá phổ biến, có đến khoảng 10 – 15% nam giới gặp phải. Và cho đến nay mối liên hệ giữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và khả năng sinh sản vẫn là vấn đề được nhiều chuyên gia bàn tới.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một dạng giãn tĩnh mạch, thông thường chúng ta chỉ thấy giãn tĩnh mạch hay xuất hiện tại chân tay, nhưng nó cũng xảy ra ở hậu môn, thực quản hoặc các vị trí nhạy cảm như bìu. Khi bị giãn tĩnh mạch các tĩnh mạch của mình chịu áp lực bị nở rộng, phồng to, xoắn lại. Khi mới bị giãn tĩnh mạch, người bệnh không thể nhận thấy được các tĩnh mạch phồng to dưới da theo thời gian những mạch máu này sẽ nổi rõ có màu tím đậm hoặc xanh.
Đối với các bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh các mạch máu phía bên trong bìu nở rộng, bị xoắn lại thành khối, có thể quan sát thấy chúng như những bối giun, đậm màu. Nam giới không nên chủ quan với tình trạng này mà cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra cũng như có được những tư vấn cụ thể của bác sĩ tránh những biến chứng không mong muốn.

Nguyên nhân, triệu chứng tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cho đến nay việc tìm hiểu cũng như đưa ra những nguyên nhân gây ra bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên có nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân là do các van trong tĩnh mạch hoạt động không hiệu quả khiến máu không lưu thông đúng cách. Lúc này những tĩnh mạch chịu nhiều áp lực, giãn ra gây tổn thương cho tinh hoàn và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
Thông thường tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra trong giai đoạn dậy thì, xuất hiện nhiều ở bên trái tinh hoàn với những triệu chứng như:
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường ít gây đau nhưng nếu đau sẽ nặng khi đứng hoặc hoạt động mạnh. 
  • Cơn đau thay đổi từ đau dữ dội đến đau âm ỉ.
  • Tinh hoàn có sự thay đổi bất thường về kích thước, hình dạng, màu sắc, thấy xuất hiện nốt u.
  • Gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bị sưng đau ở phần bìu, quan sát kỹ thấy bìu sưng to có những đường tĩnh mạch xoắn nổi bất thường.
Khi thấy các triệu chứng này hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra tránh tình trạng nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng quát của bạn nhé!

Ảnh hưởng của giãn tĩnh mạch thừng tinh tới chức năng sinh sản

Mối liên hệ của bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh và khả năng sinh sản của nam giới cho đến nay vẫn là vấn đề được nhiều chuyên gia quan tâm và bàn luận. Mặc dù đây là tình trạng phổ biến nhưng khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh vẫn có thể thụ thai với bạn tình, khả năng này là khoảng 80%. 
Tuy nhiên không phải vì thế mà bệnh không nguy hiểm, nó vẫn có những khả năng gây biến chứng và một trong số những vấn đề này đó chính là khả năng sinh sản bị suy giảm, gây khó chịu tại bìu và giảm sự sản xuất Testosterone. Vô sinh là biến chứng nghiêm trọng nhất có khả năng xảy ra nếu bạn không may mắc bệnh.
Theo số liệu nghiên cứu có đến 35%-44% nam giới bị vô sinh nguyên phát, đồng thời bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng ảnh hưởng đến 45%-81% nam giới bị vô sinh thứ phát. 
Tại sao giãn tĩnh mạch thừng tinh lại ảnh hưởng tới chức năng sinh sản? Đó là do lượng máu tới bìu quá mức khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng cao, mà việc sản xuất tinh hoàn chỉ đạt ở mức tốt nhất khi nhiệt độ vị trí này thấp hơn nhiệt độ cơ thể, chính vì thế điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng khả năng sinh sản.
Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn có thể gây co rút tinh hoàn, dẫn đến teo tinh hoàn. Nếu như ống sinh tinh của bạn bị tổn thương, tinh hoàn teo nhỏ thì việc không thể sản xuất tinh trùng có thể xảy ra, vô sinh là điều khó tránh khỏi. Ngoài ra khi các tế bào tại cơ quan sinh sản không thể phản ứng kịp với việc tăng áp lực lưu thông máu sẽ khiến việc sản xuất hormone có sự thay đổi. Mức Testosterone có thể bất thường tùy từng tình trạng bệnh lý mà mỗi người gặp phải.
Đối với những nam giới không may gặp phải tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh việc thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa sẽ rất cần thiết. Vì nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng quát mà còn gây nhiều khó khăn cho quá trình sinh sản của nam giới. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về tình trạng này và sớm có cách xử lý. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!
Rate this post
The following two tabs change content below.
Đăng Ký Tư Vấn(*)Thông tin cá nhân khách hàng được giữ bí mật